https://www.banggood.com/50X-LED-Illumination-Pen-Style-Pocket-Microscope-Magnifying-Glass-with-Reading-Scales-p-1137785.html?p=8Z020971524652016114

Yellow-lipped Green Pit Viper - Trimeresurus albolabris - งูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง
งูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง  Yellow-lipped Green Pit Viper - Trimeresurus albolabrisมีแขกมาเยี่ยมเมื่อกลางดึกเมื่อเสาร์ที่ 9 มกราคม 2564 โชคดีที่ลูกสาวเปิดไฟและสำรวจห้องน้ำก่อนเข้า (ปกติห้องน้ำห้องนี้จะลงกลอนด้านหน้าไว้ เพื่อกันเจ้าบางแก้วที่บ้านเข้ามาใช้ เพราะเป็นห้องน้ำนอกตัวบ้าน แต่วันนั้นไม่ได้ใส่กลอน) เลยตัดสินใจใช้ ท่อประปาเก่าร้อยด้วยเชือกสำหรับออกกำลังกายคล้องไปทิ้งทุ่งว่างข้างบ้าน พอว่างเลยเปิดหาข้อมูลก็ได้มาทั้งชนิด ลักษณะเพศผู้ เพศเมีย พิษ อาการ และการปฐมพยาบาล เบื้องต้น ดังข้างล่างนี้ครับ

Found this special guest on the night of 9 January 2021. Luckily that my daughter saw it first before step into the toilet outside the house. I decided to take it away outside the house using a PVC pipe and a jumping rope. Then after search google, I got a lot of interesting information about this snake as well as a first-aid when you got bitten by a snake. Please find below.

งูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง  Yellow-lipped Green Pit Viper - Trimeresurus albolabris
ลักษณะ: เป็นงูพิษขนาดเล็กถึงปานกลางที่มีหัวโตรูปสามเหลี่ยม คอคอด ลำตัวยาวเรียว และหางเรียวสั้นกว่าความยาวหัวและลำตัว เกล็ดบนลำตัวเป็นสันชัดเจน ลำตัวออกเขียวเหมือนใบไม้ หางสีออกน้ำตาลแดง ใต้ท้องสีออกเหลือง
อาหาร: กบ เขียด จิ้งจาก และหนูต่างๆ ตามขนาดของตัว ลูกงูกินกบเขียดเล็กๆ งูวัยรุ่นกินจิ้งจกและกิ้งก่า งูโตเต็มวันกินหนูและนกเล็กๆ


ความแตกต่างของเพศผู้และเพศเมีย
ตัวผู้: มีเส้นสีขาวตั้งแต่แนวใต้ตาไปถึงท้ายหัว
ตัวเมีย: ส่วนบนหัวมีสีเข้ม มีขอบเขตระหว่างโทนสีส่วนบนหัวและส่วนล่างหัวชัดเจน

ข้อมูลโดย: ผู้ใช้ FB Siriwat Dangsri
 

พิษของงูกลุ่มงูเขียวหางไหม้
พิษมีผลต่อ “ระบบเลือด” ที่มีความรุนแรงมากชนิดหนึ่ง โดยปกติพิษจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ยังสร้างความปวดร้าวทรมานได้ระดับหนึ่งเลย 
และผู้ป่วยบางรายอาจเสียชีวิตด้วยปัญหาประจำตัวของผู้ป่วยรายนั้นๆได้เช่นกัน 


อาการเมื่อถูกกัด
งูเขียวหางไหม้เป็นงูในกลุ่มที่มีพิษต่อระบบโลหิตวิทยา อาการและอาการแสดง แบ่งได้
เป็น 2 กลุ่ม คือ "อาการเฉพาะที่" และ "อาการทั่วไป"

1.อาการเฉพาะที่
ปวดบวมชัดเจน ตั้งแต่น้อยจนถึงมาก อาจพบผิวหนังพองเป็นถุงน้ำหรือมีเลือดออกภายในถุงก็ได้ 
รอยเขียวช้ำของผิวหนังบริเวณที่ถูกกัด หรือมีเลือดซึมออกจากแผลรอยเขี้ยว บางรายอาจพบเนื้อตายร่วมด้วย ในผู้ป่วยที่ถูกงูเขียวหางไหม้กัดบางราย อาจพบการอักเสบของท่อน้ำเหลืองหรือ การอักเสบของหลอดเลือดร่วมได้

ลักษณะอาการบวมเฉพาะที่จำแนกตามปริมาณพิษที่ได้รับ
ได้รับพิษน้อย 
บริเวณที่ถูกกัดจะมีอาการบวม แดง หรือ มีเลือดออก ณ ตำแหน่งที่มีถูกกัด ไม่มีอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต ผลการตรวจเลือดปกติ

ได้รับพิษปานกลาง
จะมีอาการบวม แดง และมีเลือดออกเพิ่มขึ้น  ชีพจรอาจจะเร็ว ความดันอาจจะต่ำเล็กน้อย แต่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ได้รับพิษมาก
มีอาการบวม แดงและเลือดออกทั้งอวัยวะส่วนนั้น เช่นทั้งแขนและขา ผู้ป่วยอาจจะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ความดันต่ำ หายใจเร็ว

2.อาการทั่วไป
เลือดออกผิดปกติตามอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกายได้แก่เลือดออกตามไรฟัน เลือดออกตามรอยแผลเขี้ยวที่ถูกกัดและรอยเขียวช้ำ อาจมีเลือดออกใน กล้ามเนื้อ อาเจียนเป็นเลือด หรือปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น


การปฐมพยาบาลผู้ถูกงูกัดเบื้องต้น
นำผู้ป่วยมาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด หากเป็นไปได้ควรนำงูที่กัดมาด้วย ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดและดามบริเวณที่ถูกงูกัดด้วยไม้หรือวัสดุแข็งและใช้ผ้ายืดรัดให้เคลื่อนไหวน้อยที่สุด โดยไม่ต้องขันชะเนาะ ห้ามกรีด ดูด ใช้ไฟจี้หรือพอกแผลงูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง  Yellow-lipped Green Pit Viper - Trimeresurus albolabris

Previous
Next Post »